Công ty TNHH Art Consulting Việt Nam
Công ty TNHH World Tax Services Việt Nam
Công ty TNHH kế toán - thuế Liên Việt
Công ty TNHH Kế toán Thanh Xuân
Trung Tâm Đào Tạo Smart Train
Công Ty TNHH Tư Vấn Quản Lý Doanh Nghiệp
Công ty TNHH Tư vấn Tài chính và Kế toán FAC
Công ty TNHH Kế toán AGS
Công ty TNHH kế toán VINA
Công ty TNHH AP EXPERTISE
Công ty TNHH DV TV Kế toán thuế Đồng Nai
Công ty TNHH DV kế toán và TV Đồng Khởi
CÔNG TY TNHH I-GLOCAL
SCS Global Consulting (Vietnam) Company Limited
Công ty TNHH TMF Việt Nam
CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤN THUẾ TRỌNG TÍN
Công ty TNHH tư vấn đầu tư Tri Thức
Công ty TNHH DV Kế toán U&I
Công ty TNHH PSC Việt Nam
Công ty TNHH TV và DV Kế toán Mirai
Công ty TNHH Tư vấn Khai Minh
Công ty TNHH Kiểm toán HSK Việt Nam
Công ty TNHH AIC VIỆT NAM
Công ty TNHH MAZARS Việt Nam
Công ty TNHH BDO CONSULTING (Việt Nam)
Công ty TNHH kế toán và tư vấn KH
Công ty TNHH kế toán và tư vấn Sao Vàng
Công ty TNHH tư vấn QMC
Công ty TNHH NAC (Việt Nam)
Công ty TNHH TIM SEN
Công ty TNHH dịch vụ thuế & kế toán Việt Tín

Thông kê truy cập

 • Tổng truy cập: 10520498
 • Trong tháng: 26310
 • Hôm nay: 1987
 • Đang Online: 9

CHI HỘI KẾ TOÁN HÀNH NGHỀ VIỆT NAM (VICA) NHỮNG THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN

Ngày đăng: 19/07/2017 - Lượt xem: 1779
Phạm Công Tham-Phó chủ tịch VICA&VAA;

Ngành dịch vụ kế toán được Luật kế toán 2003 thừa nhận, nhưng  đến 2007 mới có những bước khởi động và 2008 đã có 19 đơn vị (18 doanh nghiệp và một hộ cá thể) với 46 kế toán viên, kiểm toán viên đăng ký hành nghề kế toán. Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) là tổ chức nghề nghiệp được Bộ Tài chính chuyển giao thực hiện nhiệm vụ đăng ký và quản lý hành nghề kế toán. Với sự nỗ lực cố gắng của VAA và sự hỗ trợ giúp đỡ của Bộ Tài chính, thị trường dịch vụ kế toán đã có sự phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 30%, Sau 5 năm hoạt động, đến 2012 đã có 59 đơn vị với 142 kế toán viên đăng ký HNKT, tăng gấp 3 lần so với năm 2008

       Trước yêu cầu phát triển của ngành dịch vụ kế toán, thể theo nguyện vọng của những người hành nghề dịch vụ kê toán, VAA đã quyết định thành lập Chi hội kế toán hành nghề Việt Nam (quyết định số 218/HKT-VP ngày 11/12/2012 của Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam), tên giao dịch quốc tế là Vietnam Association of Chartered Accountants, gọi tắt là VICA.

       VICA có địa điểm trụ sở chính tại số 192 Đường Giải Phóng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội và Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh (Tầng 10 tòa nhà VINA Giày, số 180-182 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP HCM).

       VICA đã trải qua 2 kỳ đại hội, Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2 đã bầu Ban chấp hành gồm 19 thành viên, Ban kiểm tra gồm 5 thành viên, VICA có Văn phòng Hà Nội, Văn phòng đại diện tại TP HCM, 5 Ban chuyên môn và trang website: vica.org.vn, tổng số hội viên đến 31/12/2016 có 64 hội viên tổ chức (các công ty dịch vụ kế toán), và 47 hội viên cá nhân, tăng gấp 2 lần so với khi mới thành lập.

       VICA là tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp của các cá nhân có Chứng chỉ hành nghề Kế toán (APC) hoặc chứng chỉ Kiểm toán viên (KTV) do Bộ Tài chính cấp và các cơ sở, doanh nghiệp dịch vụ kế toán đang hoạt động tại Việt Nam. VICA hoạt động với mục đích quy tụ các cá nhân hành nghề kế toán và các cơ sở, doanh nghiệp dịch vụ kế toán đang hoạt động tại Việt Nam; hỗ trợ, duy trì và phát triển nghề nghiệp kế toán, giữ gìn phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ kế toán viên, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho xã hội nhằm góp phần nâng cao tính minh bạch, trung thực và hợp lý thông tin kinh tế, tài chính của nền kinh tế đồng thời củng cố tăng cường năng lực hoạt động, xây dựng Chi hội thành tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp.

       Sau 5 năm hoạt động, VICA đã đạt được những thành quả nổi bật sau:

 • Thứ nhất: Đã xây dựng được hệ thống các quy định, quy chế, nội quy quản lý các hoạt động của dịch vụ kế toán, của VICA và hội viên (20 văn bản). Những văn bản này đã giúp cho việc điều hành hoạt động của các Công ty Dịch vụ kế toán, của VICA và của hội viên có hiệu quả, góp phần hỗ trợ hội viên nâng cao chất lượng, giá trị dịch vụ kế toán, và uy tín với khách hàng.
 • Thứ hai: Đã tổ chức các hoạt động đào tạo, cập nhật kiến thức, hội thảo, cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, tư vấn, giải đáp vướng mắc kịp thời cho hội viên… nhằm  phục vụ tốt nhất cho hội viên. Qua 5 năm đã tổ chức trên 50 lớp cập nhật kiến thức và 10 cuộc hội thảo trên cả hai miền Nam Bắc với trên 5.000 lượt người tham gia. Các lớp cập nhật và hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo hội viên và kế toán viên hành nghề. Nội dung phương pháp cập nhật cũng thường xuyên đổi mới, kết hợp phổ biến của giảng viên với trao đổi về những vướng mắc và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong hành nghề kế toán. Đã hợp tác với các tổ chức nghề nghiệp quốc tế : ACCA, ICAEW và một số Tập đoàn, Tổng công ty, Trung tâm đào tạo mở một số lớp cập nhật kiến thức và hội thảo cho hội viên và cán bộ kế toán, kiểm toán
 • Thứ ba: Đã xây dựng hệ thống hướng dẫn về quản lý và kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán, Xây dựng quy định về đánh giá chấm điểm và phân loại chất lượng dịch vụ kế toán. Làm cơ sở cho các hội viên nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý và kiểm soát chất lượng dịch vụ cho đơn vị mình; tự kiểm tra, soát xét chất lượng dịch vụ của đơn vị mình, và làm cơ sở cho công tác kiểm tra của Hội đối với các đơn vị dịch vụ kế toán và hội viên. Đã xây dựng Quy chế vinh danh tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực hành nghề dịch vụ kế toán. Đã tích cực tham gia với Ban quản lý hành nghề kế toán  và Vụ CĐKT&KT Bộ Tài chính kiểm tra chất lượng dịch vụ kế toán tại hơn 40 doanh nghiệp dịch vụ
 • Thứ tư: Thực hiện việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, tổ chức cho hội viên tham gia vào các dự thảo chế độ chính sách pháp luật của Nhà nước, thu thập nguyện vọng, ý kiến tham gia của hội viên báo cáo kiến nghị các cơ quan Nhà nước giải quyêt, nhằm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng trong lĩnh vực thị trường dịch vụ kế toán. Tăng cường công tác hỗ trợ và kiểm soát chất lượng dịch vụ và đạo đức nghề nghiệp kế toán kiểm toán. Biểu dương khen thưởng kịp thời các tổ chức cá nhân có thành tích. kiểm tra, chấn chỉnh, kiến nghị xử lý kịp thời các tổ chức và cá nhân hội viên vi phạm các chuẩn mực, chế độ kế toán và đạo đức nghề nghiệp kế toán kiểm toán.
 • Thứ năm: BCH VICA đã thực hiện có nền nếp chế độ sinh hoạt BCH, BKT định kỳ, bám sát Nghị quyết Đại hội và Nghị quyết của các hội nghị BCH, xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ công tác hàng năm của Chi hội. Chỉ đạo các Văn phòng và các Ban xây dựng Quy chế, kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch, đảm bảo thông tin thông suốt đến BCH và hội viên. Duy trì và nâng cao chất lượng thông tin trang website, đến nay trang website vica.org.vn đã có trên 4 triệu lượt người truy cập.
 • Thứ sáu: Thường trực BCH Chi hội đã phối hợp chặt chẽ với Ban QLHNKT trong các công việc của Ban QLHN và VICA. Kết quả đăng ký hành nghề kế toán hàng năm đã không ngừng tăng lên:

      + Năm 2012 có 59 DN & cơ sở tư nhân đăng ký, với 142 KTVHN

      + Năm 2013 có 82 DN & cơ sở tư nhân đăng ký, với 190 KTVHN

      + Năm 2014 có 94 DN & cơ sở tư nhân đăng ký, với 227 KTVHN

      + Năm 2015 có 109 DN & cơ sở tư nhân đăng ký, với 254 KTVHN

      + Năm 2016 có 113 DN & cơ sở tư nhân đăng ký, với 273 KTVHN

       Đạt được những thành tích trên là do: BCH đã hoạt động nhiệt tình với tinh thần trách nhiệm cao và tâm huyết với nghề nghiệp, năng động, sáng tạo; thường xuyên cải tiến phương pháp điều hành; Xây dựng được hệ thống các quy định quản lý đối với lực lượng hành nghề chuyên nghiệp. Hỗ trợ hội viên nâng cao chất lượng, uy tín và giá trị dịch vụ chuyên nghiệp; Có sự đoàn kết phấn đấu xây dựng Hội của toàn thể hội viên, nhất là các hội viên tổ chức; Có sự giúp đỡ hỗ trợ của lãnh đạo các cấp Hội và các cơ quan chức năng của Nhà nước

       Với những thành tích đạt được, VICA đã được Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm 2013, 2014, 2015, 2016. Được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích tham gia xây dựng Liên hiệp Hội năm 2016 và các thành tích xuất sắc đạt được trong thời kỳ 2013-2017

       Trước yêu cầu phát triển của đất nước, Quốc Hội Nước Cộng hòa xà hội chủ nghĩa viêt Nam đã thông qua Luật kế toán số 88/2015/QH13, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017. Đặt những người hành nghề dịch vụ kế toán trước những cơ hội và thách thức mới.

 

       Về cơ hội : Luật kế toán số 88/2015/QH13 đã dành một chương (Chương V) quy định về lĩnh vực dịch vụ kế toán, Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh dịch vụ kế toán, Kế toán viên, Kế toán viên hành nghề, cung cấp dịch vụ kế toán và cung cấp dịch vụ qua biên giới… và vai trò của Tổ chức nghề nghiệp kế toán. Cùng với các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành luật, đã tạo khuôn khổ pháp lý khá hoàn thiện và môi trường cạnh tranh cho lĩnh vực dịch vụ kế toán phát triển; Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 đã thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong cả nước, với triển vọng hàng vạn doanh nghiệp mới thành lập hàng năm, và phát triển, nhu cầu dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp sẽ gia tăng; Ngoài ra Việt Nam  tham gia Cộng đồng kinh tế Asean và ký kết nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không ngừng tăng lên cũng sẽ tạo cơ hội cho dịch vụ kế toán có thêm không gian phát triển.

       Về thách thức : Cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng thách thức cũng không nhỏ, nếu các kế toán viên và doanh nghiệp dịch vụ không chủ động chuẩn bị lực lượng, nắm bắt cơ hội phát triển, thì cơ hội sẽ mất, do vậy chúng ta cần nhìn nhận rõ những thách thức để chủ động chuẩn bị. Đó là : (1) Các doanh nghiệp nhỏ mới ra đời, tiềm lực tài chính hạn chế, họ chưa thấy được giá trị bền vững và những tư vấn hiệu quả của dịch vụ kế toán, (2) Phải canh tranh với lực lượng hành nghề tự do, không đăng ký hành nghề theo quy định của Pháp luật, trong đó gồm cả một số công ty Đại lý thuế, (3) Theo các hiệp định thương mại của Việt Nam, lĩnh vực thị trường dịch vụ kế toán đã mở cửa cho các nước vào đầu tư, do vậy lực lượng hành nghề dịch vụ kế toán còn phải cạnh tranh với lực lượng hành nghề dịch vụ kế toán của các quốc gia khác hoạt động tại thị trường Việt Nam, (4) Lực lượng kế toán viên chuyên nghiệp của ta còn rất mỏng, trình độ ngoại ngữ đa số còn hạn chế, sự bất đồng ngôn ngữ là hạn chế rất lớn trong việc xâm nhập thị trường dịch vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong điều kiện được tự do di chuyển thể nhân đối với các kế toán viên chuyên nghiệp trong cộng đồng kinh tế Asean sẽ càng làm cho sự cạnh tranh gay gắt hơn.

 

       Về giải pháp : Để vượt qua những thách thức trên, nắm bắt được cơ hội phát triển, chúng ta cần thực hiện các giải pháp: (1) Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để các doanh nghiệp hiểu được dịch vụ kế toán chuyên nghiệp là người bạn đồng hành tin cậy với doanh nghiệp trong quá trình phát triển, tư vấn cho doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật, tối đa hóa lợi ích, hỗ trợ bảo vệ doanh nghiệp trong các tranh chấp với các cơ quan và cộng đồng, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững, (2) Nâng cao năng lực quản trị các hoạt động của Chi hội kế toán hành nghề Việt Nam (VICA), của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), tổ chức nghề nghiệp của các kế toán viên và những người hành nghề kế toán , Hội đảm bảo tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho hội viên và kế toán viên, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, tuyên truyền quảng bá cho hội viên và những người hành nghề kế toán, hỗ trợ nâng cao chất lượng và giá trị dịch vụ kế toán chuyên nghiệp, và chấp hành tốt đạo đức nghề nghiệp kế toán ; (3) Tăng cường công tác quản lý và phát triển hội viên, công tác nghiên cứu pháp luật và tư vấn cho hội viên, tổ chức các hình thức sinh hoạt phù hợp cho hội viên ; (4) Tăng cường công tác  đào tạo và nâng cao trình độ cho lực lượng kế toán viên và lực lượng hành nghề kế toán, xây dựng chương trình đào tạo kế toán viên, tổ chức thường xuyên các khóa đào tạo và các kỳ thi kế toán viên, chú trọng cả kiến thức về quản lý, pháp luật, chuyên môn và ngoại ngữ, đảm bảo tiếp cận được các chuẩn mực về đào tạo của Hiệp hội kế toán Đông nam Á (AFA) và Liên đoàn kế toán Thế giới (IFAC). Nhà nước Việt Nam cần có lộ trình chuyển giao những việc này cho tổ chức nghề nghiệp thực hiện ; (4) Tăng cường công tác kiểm tra và giám sát thị trường dịch vụ kế toán, kiểm tra các tổ chức và cá nhân có dấu hiệu hành nghề kế toán không đúng quy định của Pháp luật, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng trong lĩnh vực thị trường dịch vụ kế toán ; (5) Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho thị trường dịch vụ kế toán, cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm nhẹ thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp và kế toán viên trong việc đăng ký hành nghề kế toán và giảm bớt chế độ báo cáo thông tin cho cơ quan Nhà nước.  

Phạm Công Tham-Phó chủ tịch VICA&VAA   

 

Đăng nhập

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu
 • Công ty TNHH NC9 Việt Nam
 • Công ty Cổ phần MISA
 • Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng VPBank
 • Hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA)
 • Banner
 • Hiệp Hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh quốc (CIMA)

Bình chọn

Bạn thấy website này thế nào?
Rất đẹp
Khá đẹp
Trung bình