Công ty TNHH Art Consulting Việt Nam
Công ty TNHH World Tax Services Việt Nam
Công ty TNHH kế toán - thuế Liên Việt
Công ty TNHH Kế toán Thanh Xuân
Công ty TNHH Đào tạo, tư vấn và đầu tư AFTC
Trung Tâm Đào Tạo Smart Train
Công ty TNHH Tư vấn VFAM Việt Nam
Công ty TNHH Tư vấn Tài chính và Kế toán FAC
Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Kiến Vàng
Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Đồng Hưng
Công ty TNHH AP EXPERTISE
Công ty TNHH DV TV Kế toán thuế Đồng Nai
Công ty TNHH Kiểm toán Kế toán và TV Tài chính Việt Nam
CÔNG TY TNHH I-GLOCAL
Công ty TNHH TMF Việt Nam
Công ty TNHH tài chính kế toán thuế Centax
Công ty TNHH Kế toán và TV Thuế Chiến Thuật
Công ty TNHH tư vấn đầu tư và đại lý thuế TAC
Công ty TNHH tư vấn đầu tư Tri Thức
Công ty TNHH DV Kế toán U&I
Công ty TNHH KCS Việt Nam
Công ty TNHH PSC Việt Nam
Công ty TNHH Kế toán Kiểm toán và Tin Học KIẾN HƯNG
Công ty TNHH TV và DV Kế toán Mirai
Công ty TNHH Tư vấn Khai Minh
Công ty TNHH Kiểm toán HSK Việt Nam
Công ty TNHH TMDV và Tư vấn A&M
Công ty TNHH AIC VIỆT NAM
Công ty TNHH DV kế toán và TV Đồng Khởi
Công ty TNHH MAZARS Việt Nam
Công ty TNHH kế toán VINA
Công ty TNHH BDO CONSULTING (Việt Nam)
Công ty TNHH Kế toán AGS
Công ty TNHH kế toán và tư vấn KH
Công ty TNHH kế toán và tư vấn Sao Vàng
Công ty TNHH tư vấn QMC

Thông kê truy cập

 • Tổng truy cập: 6089222
 • Trong tháng: 97361
 • Hôm nay: 3409
 • Đang Online: 40

Giải pháp phát triển lành mạnh nghề kế toán tại Việt Nam

Ngày đăng: 03/11/2012 - Lượt xem: 2038
Sự phát triển của lực lượng hành nghề kế toán và những vấn đề đặt ra đối với Nhà nước và Hội nghề nghiệp

Luật Kế toán 2003 đã đề cập đến hoạt động dịch vụ kế toán chuyên nghiệp, nhưng đến năm 2007 mới khởi động và ngay năm 2008 đã có 19 tổ chức với 46 kế toán viên (KTV) hành nghề đăng ký, năm 2009 có 27 tổ chức với 61 KTV, năm 2010 có 37 tổ chức với 91 KTV , năm 2011 có 44 đơn vị với 101 KTV, đến cuối tháng 10 năm 2012 có 59 đơn vị với 144 kế toán viên hành nghề đăng ký tại Hội kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA).

          Nhìn chung các tổ chức và doanh nghiệp (DN) đăng ký hành nghề kế toán theo quy định của Pháp luật có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 30% và sau 5 năm đã tăng gấp hơn 3 lần (cả số tổ chức và số kế toán viên).

          Số nhân viên kế toán, số lượng  khách hàng và doanh thu hoạt động dịch vụ kế toán cũng không ngừng tăng lên qua các năm. Mặc dù có tốc độ phát triển nhanh, nhưng quy mô của các doanh nghiệp dịch vụ kế toán phổ biến còn rất nhỏ, mỗi doanh nghiệp phổ biến chỉ có 2 kế toán viên, kiểm toán viên có chứng chỉ hành nghề (trừ một số DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN trong nước có quá trình phát triển khá), trong đó một số kế toán viên, kiểm toán viên làm việc bán thời gian; vốn đầu tư nhỏ; giá dịch vụ thấp; bị cạnh tranh không lành mạnh với lực lượng hành nghề kế toán không đủ điều kiện quy định của Pháp luật, một số doanh nghiệp vẫn còn trong tình trạng thua lỗ.

          Trong điều kiện khó khăn đó, một số doanh nghiệp đã đầu tư, tăng cường nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ, vượt qua khó khăn và có những bước phát triển khá tốt như: Mazars, TMF, Đồng Khởi, Đồng Hưng, Mirai,  FAC, TAC, VFAM, NTC…

     Qua kiểm tra chất lượng dịch vụ hàng năm của VAA cho thấy, thành công của các tổ chức và DN dịch vụ kế toán chuyên nghiệp bắt nguồn từ sự chuyên nghiệp trong quản trị các hoạt động của DN và quản lý chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Thước đo chất lượng dịch vụ của họ là được khách hàng đánh giá qua các cuộc thanh tra kiểm tra của cơ quan thuế, cơ quan kiểm toán và các cơ quan thanh tra kiểm tra khác của Nhà nước. Khách hàng tín nhiệm và yên tâm bởi qua kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán không có gì sai khác lớn với báo cáo tài chính của tổ chức và DN dịch vụ đã lập cho họ, không có vi phạm lớn trong việc chấp hành pháp luật tài chính, kế toán, thuế và không bị phạt. Các vướng mắc của cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đều được tổ chức và DN dịch vụ giải trình rõ ràng, dù báo cáo tài chính đã được lập từ năm trước thời điểm kiểm tra vài ba năm. Nhiều khách hàng đã tín nhiệm doanh nghiệp dịch vụ, không những thuê làm kế toán mà thuê luôn cả việc lưu giữ chứng từ sổ sách kế toán cho mình.

      Tính chuyên nghiệp của tổ chức và DN dịch vụ thể hiện ở hệ thống quản lý và kiểm soát chất lượng dịch vụ của đơn vị; quy trình, lịch trình tác nghiệp từng loại dịch vụ cho khách hàng; phân công phân nhiệm rõ ràng và tác phong làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm của lãnh đạo và đội ngũ nhân viên của đơn vị.

      Ngoài ra khách hàng còn thường xuyên nhận được sự tư vấn từ tổ chức và DN dịch vụ trong các lĩnh vực tài chính, kế toán, thuế nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

      Xuất phát từ những ưu điểm hơn hẳn của các đơn vị hành nghề dịch vụ kế toán chuyên nghiêp theo quy định của pháp luật, nên nhiều khách hàng đã từ bỏ lực lượng hành nghề kế toán chui “(không đăng ký hành nghề theo quy định của pháp luật) trở về ký hợp đồng với tổ chức và DN dịch vụ kế toán chuyên nghiệp.

    Một số khách hàng phân trần,” thuê lực lượng hành nghề kế toán chui, tuy giá dịch vụ rẻ, nhưng rủi ro cao, khi cơ quan thuế yêu cầu giải trình thì không kiếm được họ, có trường hợp do họ làm không tròn trách nhiệm nên mình trở thành người vi phạm pháp luật, bị phạt oan, những đơn vị làm ăn lâu dài thì phải đến với lực lượng hành nghề kế toán chuyên nghiệp, am hiểu chuyên môn và pháp luật, tuy giá dịch vụ cao hơn, nhưng vẫn rẻ do không phải mất nhiều thời gian tiếp cơ quan kiểm tra và không bị mất tiền nộp phạt oan, lại được tư vấn những điều cần thiết”.

     Bên cạnh những thành công như trên, lực lượng hành nghề kế toán chuyên nghiệp vẫn còn một số yếu kém tồn tại sau:

    Thứ nhất một số tổ chức, DN dịch vụ chưa chú trọng xây dựng hệ thống quản lý và kiểm soát chất lượng dịch vụ, nên việc quản trị và điều hành thực hiên các hợp đồng dịch vụ kế toán thiếu chuyên nghiệp, không thu hút được khách hàng, kinh doanh thua lỗ, thu nhập thấp, lực lượng lao động bị đảo chuyển thường xuyên, trình độ chuyên nghiệp của nhân viên thấp.

    Thứ hai một số kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề làm việc bán thời gian, chưa thực hiện được trách nhiệm kiểm soát chất lượng dịch vụ trong quá trình thực hiện các hợp đồng dịch cho khách hàng .

    Thứ ba, một số tổ chức, DN dịch vụ quá nhỏ, vốn đầu tư ít, chưa có điều kiện đầu tư cho việc xây dựng nền nếp quản trị DN và quản lý kiểm soát chất lượng dịch vụ cho khách hàng, phải cạnh tranh không lành mạnh với lực lượng “hành nghề kế toán chui”, hành nghề tự do, hành nghề không đủ điều kiện quy định của pháp luật, trong đó có cả các đơn vị Đại lý, Tư vấn thuế.

   Để dịch vu kế toán chuyên nghiệp phát triển lành mạnh, đáp ứng yêu cầu của thị trường, cần thực hiện một số giải pháp:

    - Kiểm soát chặt chẽ điều kiện đăng ký kinh doanh, đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán theo các quy định của pháp luật.

   - Kiểm tra và kiên quyết xử phạt đối với các tổ chức và cá nhân hành nghề kế toán nhưng không đăng ký kinh doanh, không đăng ký hành nghề theo quy định của pháp luật. Các đơn vị đại lý, tư vấn thuế chỉ được làm dịch vụ kế toán khi có đủ điều kiện và phải đăng ký kinh doanh, đăng ký hành nghề kế toán theo quy định của pháp luật .

  - Có chính sách ưu đãi cho những người hành nghề kế toán: Hỗ trợ cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức chính sách pháp luật mới; Được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc thi lấy chứng chỉ hành nghề kế toán.

  - Có cơ chế khuyến khích các DN dịch vụ khẳng định chất lượng dịch vụ của mình đối với khách hàng, những DN có chất lượng dịch vụ tốt, báo cáo tài chính do họ lập cho khách hàng được sử dụng công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

  - Tạo điều kiện cho những người hành nghề kế toán chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ, phát triển nghề nghiệp, ngang tầm các nước trong khu vực.

  - Đối với các DNDV cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nền nếp quản trị DN, rèn luyện nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp cho cán bộ, nhân viên, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ cho nhân viên, xây dựng hệ thống quản lý và kiểm soát chất lượng dịch vụ cho khách hàng, khẳng định chất lượng dịch vụ và uy tín của mình với khách hàng.

   Thực hiện tốt các giải pháp trên, với sự quan tâm của các cơ quan Nhà nước và Hội nghề nghiệp, chắc chắn lực lượng hành nghề kế toán chuyên nghiệp sẽ phát triển đáp ứng yêu cầu của thị trường và xứng đáng với vị thế của nó trong nền kinh tế.

Hà Nội, Ngày 16 – 10 – 2012

Trưởng ban quản lý hành nghề Kế toán

Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam

 

Phạm Công Tham

Đăng nhập

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu
 • Hiệp Hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh quốc (CIMA)
 • Hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA)
 • Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng VPBank
 • Công ty TNHH NC9 Việt Nam
 • Công ty Phần Mềm Quản lý Doanh nghiệp (Fast)
 • Fast Accounting Online
 • Banner

Bình chọn

Bạn thấy website này thế nào?
Rất đẹp
Khá đẹp
Trung bình